“Microsoft Team” ตัวช่วยประชุมให้ WFH ได้ง่ายๆ

Microsoft Team นั้นมีทั้งโปรแกรมและแอพพลิเคชั่น ใช้ในการสื่อสารระดับองค์กร สามารทำงานร่วมกับ Office 365 ได้ ดังนั้นมันจึงเป็นตัวเลือกที่ดีในการใช้ประชุมออนไลน์หรือจัดการงานต่างๆ ขณะที่ทุกคนต้องทำงานอยู่ที่บ้านเนื่องจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ไปทั่วทั้งโลก

WFH ก็ทำงานได้ไหลลื่นเหมือนอยู่ออฟฟิศด้วย “Microsoft Team”

Microsoft Team มีความสามารถที่หลากหลายและครอบคลุมในการทำงานตั้งแต่การแชท แชร์ไฟล์ สร้างกลุ่มคุยงานต่างๆ สามารถแยกกลุ่มตามแผนกหรือทีมเท่าไหร่ก็ได้ไม่จำกัด มันจึงเหมาะที่จะเป็นโปแกรมสื่อสารสำหรับทุกคนในองค์กร ไม่เพียงเท่านั้น มันยังสามารถจัดการประชุมออนไลน์และวิดีโอคอลได้อีกด้วย ไม่มีการจำกัดเวลา ประชุมได้นานเท่าที่ต้องการจนกว่าจะได้ข้อสรุป ช่วยให้การประชุมสามารถทำได้ง่ายแม้จะไม่ได้อยู่รวมกันในออฟฟิศก็ตาม สามารถแชร์หน้าจอ บันทึกโน้ต และอัดการประชุมเพื่อดูย้อนหลังได้ ทำให้ไม่ลืมรายละเอียดปลีกย่อยของงาน มีฟีเจอร์เบลอฉากหลังเพื่อตัดสิ่งรบกวนในการประชุม ช่วยให้ผู้เข้าร่วมประชุมมีสมาธิและตั้งใจมากยิ่งขึ้น สามารถแชร์ไฟล์ร่วมกันในทีมได้ทั้งเพื่อรวบรวมข้อมูลและสะดวกในการค้นหาข้อมูล การรับงานไปทำต่อ สามารถวางแผนงานได้ด้วย Planner ที่มีมาให้ ช่วยในการจัดลำดับงานด่วน ไม่ด่วน สำคัญ ไม่สำคัญ ซึ่งจะช่วยให้งานสำเร็จได้ง่ายขึ้น แถมยังสามารถประชุมได้พร้อมกันมากถึง 250 คนในแต่ละครัง และ Live Broadcast ได้ถึงที่ละ 10,000 คนเลยทีเดียว ที่สำคัญคือสามารถใช้งานได้ฟรี

โดยเวอร์ชั่นที่ปล่อยให้ใช้งานได้ฟรีนั้นจะรองรับผู้ใช้ได้มากที่สุดถึง 300 คน แต่หากองค์กรไหนมี Office 365 อยู่แล้วก็สามารถใช้ตัวเต็มได้เลย รองรับผู้ใช้ได้สูงสุดถึง 10,000 คนต่อทีม มีพื้นที่เก็บไฟล์ บันทึกการประชุมมากมาย พร้อมกับฟีเจอร์อื่นๆ ที่จะช่วยอำนวยความสะดวกในการทำงาน สะดวกขึ้นไปอีกเพราะสามารถเปิดได้ทุกที่ทุกเวลา เพราะมีทั้งโปรแกรม เว็บไซต์ และแอพพลิเคชั่น นอกจากนั้นการประชุมออนไลน์ ยังสามารถแชร์ได้ทั้งคนที่อยู่ภายในองค์การหรือภายนอกองค์การเพิ่มความสะดวกในการทำงานเมื่อจะต้องมีการประชุม ร่วมกับบุคคลภายนอก เช่น ลูกค้า หรือหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

“Microsoft Team”ทางเลือกสำหรับคนทำงานในสถานการณ์ COVID-19

การทำงานอยู่บ้านนั้นแม้จะไม่สะดวกเท่ากับการไปทำงานที่ออฟฟิศ แต่คงจะดีหากมีตัวช่วยที่ช่วยผ่อนแรง จัดการงาน รวมถึงเชื่อมต่อพนักงานแต่ละคนไว้ด้วยกัน ทำให้ทำงานสะดวกขึ้นทั้งหัวหน้าที่จะต้องควบคุมดูแลลูกน้อง หรือตัวลูกน้องที่ทำงานได้ง่ายขึ้น ดังนั้น Microsoft Team จึงถือเป็นตัวช่วยที่ดีอีกตัวหนึ่งในสถานการณ์ปัจจุบัน