สิ่งที่ต้องระวังสำหรับการใช้ Internet Banking

ปัจจุบันเทคโนโลยีต่างๆได้มีการพัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดความสะดวกในการดำเนินชีวิตมากขึ้นแม่กระทั่งการทำธุรกรรมทางการเงินที่เราสามารถทำได้อย่างรวดเร็วในโทรศัพท์มือถือที่สามารถทำรายการง่ายๆที่สะดวกรวดเร็วผ่านหน้าจอโทรศัพท์มอถือหรือแม้กระทั่งจอคอมพิวเตอร์ แต่ทุกท่านทราบไหมว่าภายใต้ความสะดวกรวดเร็วที่เราให้เราสะดวกสบายนั้นมีความอันตรายซ่อนอยู่มากเหมือนกัน วันนี้เราจึงมีบทความเกี่ยวกับข้อควรระวังในการใช้ Internet Bankingที่จะทำให้ทุกท่านทราบเบื้องต้นมาฝากกันค่ะ

ทำความรู้จักInternet Banking

Internet Bankingเป็นการทำธุรกรรมทางการเงินผ่านระบบ INTERNETโดยตัวระบบการธนาคารอิเล็กทรอนิกส์มักเชื่อมต่อกับระบบธนาคารแกนโดยระบบธนาคารแกนจะมีสถาบันการเงินเป็นผู้บริหารจัดการ โดยจะมีความแตกต่างจากการธนาคารสาขาซึ่งการธนาคารสาขาจะมีวิธีการแบบดั่งเดิมคือต้องให้ลูกค้าเข้าถึงการบริการของการธนาคารเอง

ข้อควรระวังที่ต้องทราบสำหรับการใช้Internet Banking

1. ผู้สมัครใช้บริการทางการเงินผ่านทางอินเตอร์เน็ต ต้องเก็บรักษารหัสชื่อผู้ใช้บริการ (User ID) รหัสผ่าน (Password) และรหัสรักษาความปลอดภัย (Security Password) เป็นความลับก่อนการทำรายการทุกครั้ง เก็บข้อมูลเกี่ยวกับ Username Password และรหัส OTP ให้ดี อย่าบอกให้คนอื่นรู้เป็นอันขาด ที่สำคัญที่สุด คือความละเอียดรอบคอบของตัวท่านเอง อย่ารีบร้อน ตรวจสอบข้อมูลต่างๆ โดยละเอียด เพื่อความปลอดภัยจากการใช้บริการธนาคารบนอินเตอร์เน็ตนะครับ

2. หมั่นเปลี่ยนรหัสผ่านสำหรับการใช้งานอย่างสม่ำเสมอเพื่อไม่ให้ผู้อื่นสามารถคาดเรารหัสผ่านเราได้และป้องกันการโจรกรรมในการเปลี่ยนรหัสผ่านทุกครั้งต้องไม่ใช่รหัสผ่านที่คาดเดาได้ง่ายเช่นวันเกิด

3. ไม่ควรตอบกลับอีเมล์ที่ส่งข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้บริการ มาให้ปรับปรุงข้อมูลหรือยืนยันความถูกต้องอีเมล์จากธนาคารที่มีน่าตาลิงก์ (Link) ให้ผู้ใช้บริการกดเข้าไปใช้งาน ซึ่งลิงก์ดังกล่าวมีลักษณะคล้ายกับของธนาคารมากจนแทบจะแยกกันไม่ออก ส่งผลให้ลูกค้าเข้าไปป้อนข้อมูลที่เป็นความลับ อย่าง Username Password รหัส OTP ทำให้มีการโจรกรรมเงินจากบุคคลที่สามได้ในที่สุด

4. ไม่เปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของตนเอง เช่น รหัสชื่อผู้ใช้บริการ (User ID) รหัสผ่าน (Password) รหัสเอทีเอ็ม (ATM PIN) รหัสบัตรเครดิต หมายเลขบัญชี หมายเลขบัตร หรือข้อมูลส่วนบุคคลผ่านทางอีเมล์ใดๆและไม่ควรเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวให้ผู้อื่นทราบเด็ดขาด

5. คลิก ออกจากระบบ (Log out) เมื่อเลิกใช้อีเมล์หรือทำรายการทางการเงินต่างๆ แต่ละครั้งเรียบร้อยแล้วเพื่อป้องกันการเข้าถึงข้อมูลของการทำธุรกรรม

6.หมั่นตรวจสอบความถูกต้องของยอดเงินในบัญชีสม่ำเสมอเพื่อป้องกันรายการผิดปกติที่อาจเกิดขึ้นและหลีกเลี่ยงการใช้คอมพิวเตอร์หรือ Wi-Fi สาธารณะในการทำธุรกรรมทางการเงิน

แหล่งที่มาภาพประกอบ https://www.checkraka.com/saving/article/111460/